• 8 January, 2024

Sợi dây kỳ diệu gắn kết người với người.

Năm 2021 đội Hanoi Sennen Yosakoi mang đến cho khán giả câu chuyện tình duyên của Công Nữ Ngọc Hoa và thương gia Araki Soutarou.

Tập trung vào bối cảnh hai người gặp gỡ tại đất cổ Hội An qua hình ảnh cầu Nhật Bản và núi Phú Sĩ hai bên tay áo. Câu chuyện chàng thương gia xứ Mặt Trời Mọc vượt ngàn dặm biển đến một vùng đất mới được hoạt lại qua hình ảnh con tàu mang ký tự riêng của ông cưỡi trùng sóng.

Bài nhảy khắc hoạ khía cạnh yêu đương tình tứ mà nhí nhảnh trong không gian sông nước tươi vui ngập nắng ấm của miền nhiệt đới. Công nữ Ngọc Hoa xuất hiện như một nàng tiên trong sáng xứ hoa thơm cỏ lạ, chiếm trọn trái tim chàng thương nhân từ cái nhìn đầu tiên.

Kết hợp chặt chẽ các yếu tố của yosakoi Nhật Bản và múa dân gian Việt Nam, qua sự giao lưu của trang phục hai nước Việt - Nhật là áo viên lĩnh và kimono, Tơ Duyên đem lại cho khán giả nhiều trải nghiệm tươi mới với đầy tràn tình yêu và sức sống.

Dạ Tích - với phong cách mới lạ từ âm nhạc không lời đến phục trang Ấn Độ và những câu chuyện kể trong Nghìn lẻ một đêm, hòa quyện cùng điệu Yosakoi Nhật Bản.

"Những nàng công chúa xinh đẹp bước ra từ thế giới cổ tích sau câu thần chú
"Vừng ơi! Mở ra" kể cho chàng nghe câu chuyện Dạ tích.
Câu chuyện về những phép màu
Câu chuyện về những ánh sáng xinh đẹp
Câu chuyện về những vị vua
Câu chuyện khi màn đem buông xuống, mặt trời lên cao, những cô gái xinh đẹp mỉm cười rực rỡ
Câu chuyện về quá khứ
Câu chuyện về tương lai
Câu chuyện về ngày mai"

“Điểm Tinh Họa Nhân” là bài diễn đánh dấu mốc 10 năm hoạt động của Hanoi Sennen Yosakoi, sử dụng chất liệu âm nhạc Việt, trang phục Việt hòa quyện vào vũ điệu yosakoi – vũ điệu dân gian từ Nhật Bản, đem đến cho khán giả một màn trình diễn đẹp và ý nghĩa, cũng như thể hiện tình cảm giao lưu tốt đẹp giữa hai nền văn hóa Việt – Nhật.

Mở đầu bài nhảy là hình ảnh chàng họa sĩ bên bức tranh của chàng: Một người con gái tuyệt sắc. Ánh mắt kiêu sa mê hồn, dáng vẻ cao sang lộng lẫy. Nàng là hình ảnh biểu tượng cho cái đẹp mà chàng trai theo đuổi suốt cả cuộc đời. Người họa sĩ thực hiện nét vẽ cuối cùng của mình, đôi bàn tay chàng rung rung chạm vào bức tranh...

Vụt

Bức tranh biến thành hư vô, họa sĩ choáng váng xuyên qua, cô gái từ trong bức tranh bước ra ngoài đời. Nàng xinh đẹp, nàng lộng lẫy, nhưng ánh mắt nàng vẫn vô hồn, không chút sức sống. Họa sĩ là người đã sát cánh bên nàng, dìu nàng từng bước từng bước nhảy, dần thổi bừng lên sức sống cho người con gái ấy.

Một màu xanh xanh... bức tranh - cô gái của chàng họa sĩ ngày càng sống động. Nàng yêu kiều cao quý, ngây thơ mà đầy ma lực, từng ánh mắt đường mày hoàn mỹ, tinh xảo khiến trái tim người họa sĩ thổn thức.

Chàng đã yêu, say mê, chìm đắm trong tình yêu với cô gái bước ra từ trong bức tranh của chính chàng. Họ bên nhau trong cảnh phồn hoa thịnh vượng chốn kinh đô, dưới ánh trăng thành Huế vằng vặc mộng mơ, như vĩnh hằng. Thế nhưng, nàng rốt cuộc cũng không phải thực sự là người.

Họa sĩ luôn cảm thấy nàng đầy mong manh, nàng như một mộng cảnh huyễn tưởng, mà chàng thì chìm đắm trong đó. Có những buổi đêm, dẫu nàng đang bên cạnh, chàng vẫn cảm thấy sự chia li đang đến gần. Viễn cảnh chỉ còn lại một mình trên cuộc đời này dày vò chàng trong những suy tư. Cánh hoa đêm rơi xuống, nàng sẽ mãi ra đi. Khi tình yêu của chàng ngày càng lớn, nỗi lo sợ ấy cũng lớn dần lên trong vô hình.

Tình cảm vừa nồng nhiệt lại đầy áp lực ám ảnh chàng, vây chàng và cả nàng trong những hỗn độn và mâu thuẫn. Nàng xuất hiện trong cuộc đời chàng như ánh dướng chói lóa, đột ngột bừng sáng, nhưng lỡ như, lại đột ngột vụt tắt. Mất đi nàng, chàng sẽ là ai trên cuộc đời này? Ai nhìn được tài hoa của chàng, ai còn biết đến vẻ đẹp tuyệt mỹ do chính đôi tay thiên tài của chàng tạo ra?

Cuối cùng, ngày ấy cùng đến.

Cô gái chính tay chàng vẽ lên từng đường nét, bước từ trong tranh ra thành người, đã thăng hoa - biến mất, đẩy cả bài nhảy và tâm trạng của chàng họa sĩ lên cao trào. Lột đi lớp màu sắc, thân ảnh nàng không còn hiện diện trên thế gian, nhưng vẫn còn tồn tại cùng họa sĩ. Họ đi tìm, nhưng không thể chạm vào nhau.

Chàng họa sĩ hoang mang, nhưng không tuyệt vọng. Chỉ có nỗi mơ hồ luôn phủ đầy trong đôi mắt thâm tình. Năm tháng đằng đẵng phía trước liệu có thể nào tìm lại được người con gái mang vẻ đẹp cả cuộc đời chàng khao khát hay không?

Mùa xuân đã đến trong lòng đất, trên những cành hoa và bay lên theo cơn gió. 

Nhịp đập trái tim là biểu hiện của sự sống, cũng là thể hiện tình yêu thương. Từng nhịp con tim mỗi người cộng hưởng vang dội với nhịp sống của vạn vật được nuôi dưỡng từ lòng đất, tạo nên bản nhạc diệu kỳ hòa hợp muôn loài. Nhịp đập còn vang là sức sống vẫn còn lan tỏa - đó chính là nguồn cảm hứng để Hanoi Sennen Yosakoi mang đến cho quý khán giả bài nhảy thứ 5 trong hệ Ngũ Hành mang tên: "TÂM LẠC- Âm vang của Đất".

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhạc sĩ Akira Ikuma cùng đội vô địch múa trống EISA Nhật Bản 創作芸団レキオス đã cho phép Hanoi Sennen Yosakoi sử dụng ca khúc Yume No Kodou để biên đạo nên bài múa này.