• 9 January, 2024

Lần đầu tới Nhật Bản tham gia vào một lễ hội Yosakoi với nhiều bỡ ngỡ? Bài viết này sẽ cung cấp một vài gợi ý để chuyến hành trình của bạn trở nên trọn vẹn.

Yosakoi – hay còn được gọi: “Điệu nhảy của những nụ cười”, được ra đời vào khoảng năm 1954 tại Kochi, Nhật Bản. Điệu múa này thường được biểu diễn tại các lễ hội – sự kiện do tính chất sôi động, tràn đầy năng lượng. Ngày nay, có cả những lễ hội chuyên để biểu diễn yosakoi được tổ chức trên khắp thế giới, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các lễ hội được diễn ra tại nơi sinh ra chúng – Nhật Bản.

Một số lễ hội Yosakoi nổi tiếng tại Nhật Bản có thể kể đến như: lễ hội Harajuku Omotesando Genki Matsuri Yosakoi diễn ra tại các địa danh nổi tiếng ở Tokyo như Harajuku hay Yoyogi Park; lễ hội Yosakoi Soran tổ chức tại Sapporo, Hokkaido hay lễ hội Yosakoi tại Kochi – nơi khai sinh ra chúng.

Hoà mình và giao lưu văn hoá

Một trong những lễ hội nổi tiếng nhất là lễ hội ở tỉnh Kochi với không khí cuồng nhiệt, tràn đầy năng lượng. Lễ hội ở Kochi thường được tổ chức vào cuối mùa hè. Khi lễ hội diễn ra, toàn bộ trung tâm thành phố đều được trưng dụng để trở thành một sân khấu thực thụ. Điểm đặc sắc ở các lễ hội Yosakoi tại Nhật Bản đó là họ đều biểu diễn thông qua hình thức diễu hành, nên, bạn có thể dễ dàng hòa mình vào nhịp điệu sinh động của lễ hội. Các vũ công đều ăn mặc sặc sỡ và đặc biệt: rất thân thiện! Đừng ngại ngần nhảy theo bạn nhé!

9-12/8 hàng nằm là ngày được ấn định để tổ chức lễ hội Yosakoi tại Kochi. Lễ hội này thu hút hàng trăm đội nhảy đến từ các nước trên khắp thế giới do đó nó được xem là một trong những lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản. Đây được xem là dịp tuyệt vời khi bạn cơ hội gặp gỡ, trao đổi cũng như giao lưu văn hoá với người dân ở các quốc gia khác.

Khám phá văn hoá – ẩm thực địa phương

Khi mọi giác quan của bạn đều được thỏa mãn bởi âm thanh và điệu nhảy sôi động, hãy dành thời gian để thăm thú du lịch ở các địa danh nổi tiếng – nơi diễn ra lễ hội.

Ẩm thực ở Kochi rất nổi tiếng

Kochi và Hokkaido đều là hai địa phương được biết đến với khí hậu trong lành, mát mẻ cùng những bãi biển xanh bao đã tạo nên những vùng đất truyền thống về văn hoá và ẩm thực. Do vị trí địa lý thuận lợi, hai địa danh này đều nổi tiếng về những món ăn được làm từ hải sản với cách chế biến độc đáo mà du khách khó có thể tìm được ở nơi khác.

Bảo tàng bia ở Sapporo

Đối với những ai có niềm đam mê với đồ uống có cồn, tham gia vào lễ hội Yosakoi tại hai vùng đất này cũng sẽ là cơ hội để bạn có dịp thưởng thức hương vị đặc trưng của rượu sake Kochi cũng như bia Sapporo. Ngay trong lòng Hokkaido có một bảo tàng bia ở thành phố Sapporo, du khách có thể thoải mái nếm thử các hương vị bia độc đáo của xứ sở Mặt trời mọc.

Cảnh đẹp nên thơ ở nơi đây cũng là điều tuyệt vời mà thiên nhiên dành tặng cho con người. Các lễ hội Yosakoi tại Nhật thường diễn ra vào mùa hè – là thời điểm thích hợp mà cả gia đình bạn có thể dành thời gian để khám phá lễ hội cũng như thăm thú các vùng biển trong xanh tuyệt đẹp.

Những lưu ý nhỏ khi tham dự một lễ hội Yosakoi

Để giữ gìn an toàn cũng như tính trọn vẹn của một lễ hội Yosakoi, hãy tôn trọng văn hóa và truyền thống Nhật Bản cũng như những quy định tại địa phương.

Người Nhật rất văn minh lịch sự, xin vui lòng không chen hàng hay xả rác. Do tính chất đông đúc của các lễ hội, đôi khi bạn sẽ phải chờ rất lâu do tắc đường hoặc đứng mua hàng chẳng hạn, nhưng hãy nhớ tuân theo những phép tắc tại đây nhé.

Đoàn diễn của các đội nhóm sẽ liên tục diễu hành trên đường phố. Hãy trông chừng trẻ em và đừng làm gián đoạn các bài múa đã được biên dựng từ trước.

Ngay khi có thể, đừng ngại ngần hòa mình với người dân địa phương cũng như các du khách khác. Nếu có gì thắc mắc, cũng đừng ngại ngần mà hãy thoải mái hỏi người dân mến khách nơi đây nhé. Cuối cùng, hãy vui vẻ để tận hưởng không khí lễ hội một cách trọn vẹn nhất!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.