• 13 January, 2024

Mùa hè tại Nhật Bản luôn sôi động, bởi đây là dịp các đội nhóm trên khắp đất nước hội tụ về các lễ hội Yosakoi. Liệu có bao giờ bạn tò mò về các nhóm Yosakoi tại Nhật Bản? Hãy thử nghía qua những cái tên dưới đây!

1. SHIN (しん)

Được thành lập vào tháng 6 năm 2010, nhóm nhảy này chủ yếu hoạt động tại thủ đô Tokyo và các thành phố vùng Kantou. Shin là nhóm nhảy Yosakoi được mệnh danh “Con thuyền Nhật Bản đi tìm miền tận cùng của thế giới”.

Với lịch sử hoạt động hơn 10 năm, Shin đã đạt được rất nhiều giải thưởng đáng quý. Không chỉ vậy, đội cũng từng đến VIệt Nam giao lưu với cộng đồng Yosakoi nước ta vào năm 2011-2012 và 2017.

Nguồn ảnh: Rikka Takanashi

2. Hamachou Hanakagura (濱長 花神楽)

Đội nhảy Hamachou Hanakagura ra đời vào năm 2010 tại tỉnh Kochi. Đây là một trong những đội nhảy để lại dấu ấn mạnh mẽ khi luôn giành giải tại các lễ hội Yosakoi hàng năm.

Phong cách nhảy của Hamachou Hanakagura mang đậm dấu ấn của những nàng geisha: mềm mại, uyển chuyển. Điều này ảnh hưởng đến cách trang điểm cho các vũ công của đội. Không như những đội nhảy thông thường khác, các vũ công của Hamachou Hanakagura được trang điểm như những geisha thực thụ. Thú vị hơn, trên trang chủ của đội còn có hướng dẫn cách tự trang điểm để mọi người đều có thể làm theo.

3. Kokushimusou (國士舞双)

Tháng 03 năm 2007, đội Kokushimusou được thành lập tại tỉnh Kochi. Kokushimusou là đội nhảy không ngừng sáng tạo những trang phục, giai điệu và vũ đạo mới mẻ trên tinh thần tôn trọng những giá trị truyền thống. Đội luôn tích cực tham gia các lễ hội Yosakoi khác trên toàn quốc.

4. Maika (舞華)

Maika có đội tiền thân là Kodaira Yosakoi Maika, xuất hiện lần đầu khi tham gia vào Lễ hội Harajuku Omotesandou Genki vào năm 2004. Đội đã giải thể sau một lễ hội địa phương vào tháng 10 cùng năm. Tới tháng 11 cùng năm, đội tái lập lại với cái tên Maika, hoạt động chính tại thành phố Kodaira.

Sau khi tới biểu diễn tại Việt Nam vào năm 2009, Maika đã khiến nhiều khán giả Việt Nam ấn tượng và theo dõi suốt những năm sau này.

5. Honiya (ほにや)

Được xem là một trong những đội nhảy có tuổi thọ lâu đời nhất, Honiya ra đời vào năm năm 1991. Chính bởi vì thế, Honiya luôn có những bài biểu diễn chạm đến sự hoàn hảo trong mọi mặt cũng như có những nét khác biệt không thể trộn lẫn.

Các thành viên trong đội có cách cầm naruko không giống với các đội khác, do đó, naruko của đội có thiết kế cũng khác đi với cán dài và phần thân nhỏ hơn so với kích cỡ truyền thống. Các bài diễn của đội cũng có những động tác đặc trưng cho cách cầm này. Không chỉ vậy, đội còn thay đổi naruko mỗi năm. Trang phục giữa hai giới cũng khác nhau và nam thường được xếp cuối đội hình khi biểu diễn hoặc diễu hành.

6. Torakku (とらっく)

Đội Torakku ra đời vào năm 1990 với tên gọi đầu tiên là “Kouchi Ken Torakku Kyoukai Seinen Kyougikai” (Hiệp hội Thanh niên Vận tải tỉnh Kouchi). Năm 1993, đội chính thức đổi tên thành Torakku (phiên âm của từ “truck”, nghĩa là xe tải).

Torakku là đội nhảy hiếm hoi chứng kiến sự tham gia của các gia đình từ 2-3 thế hệ cùng nhảy múa. Khi diễu hành, nam giới luôn được đứng cuối đội hình. Điểm độc đáo giúp nhận diện đội chính là họ luôn có những hoạt náo viên cầm những chiếc quạt rất to, vừa đi vừa hô lớn, thu hút sự chú ý và góp phần làm bài nhảy thêm sôi động, lôi cuốn hơn.

Nguồn tham khảo: Harimaya Việt Nam.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.